วันพุธที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ตำป่าหมูยอ

ตำป่าหมูยอ

ตำป่าหมูยอ

ส่วนผสม

มะละกอดิบ                                                 2 ถ้วย
กระเทียม                                                     3 กลีบ
พริกขี้หนู                                                      5-6 เม็ด
มะเขือเทศผ่าครึ่ง                                          1-2 ลูก
หมูยอ                                                          1 แท่ง
แคปหมู                                                        ตามชอบ
ผักกาดดอง                                                  ตามชอบ
น้ำปลา                                                         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้ม(ใส่เนื้อปลาร้าด้วยก็ได้)               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก                      1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป                                                    1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ
หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2.
ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก แล้วตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้แหลก
3.
ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
4.
ใส่มะละกอ แล้วตามด้วย หมูยอ ผักกาดดอง แคปหมู แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.
ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น