วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ส้มตำปลาหมึกปูปลาร้า

ส้มตำปลาหมึกปูปลาร้า

ส้มตำปลาหมึก

ส่วนผสม

มะละกอดิบ                                       2 ถ้วย
กระเทียม                                            3 กลีบ
พริกขี้หนู                                             5-6 เม็ด
มะเขือเทศผ่าครึ่ง                                 1-2 ลูก
ปลาหมึกหั่นแล้วนำไปรวกพอสุก           1 ตัว
กระถินแกะเอาแต่เม็ด
น้ำปลาร้าต้ม(ใส่เนื้อปลาร้าด้วยก็ได้)     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก            1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป                                           1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำปูปลาร้า

1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ
หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2.
ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก  ตำให้แหลก
3.
ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
4.
ใส่มะละกอ กระถิน แล้วตามด้วยปลาหมึกลวกแล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.
ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น