ส้มตำปลาหมึกปูปลาร้า
![]() |
ส้มตำปลาหมึก |
ส่วนผสม
มะละกอดิบ 2 ถ้วยกระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
มะเขือเทศผ่าครึ่ง 1-2 ลูก
ปลาหมึกหั่นแล้วนำไปรวกพอสุก 1 ตัว
กระถินแกะเอาแต่เม็ด
น้ำปลาร้าต้ม(ใส่เนื้อปลาร้าด้วยก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆหรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก ตำให้แหลก
3. ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
4. ใส่มะละกอ กระถิน แล้วตามด้วยปลาหมึกลวกแล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น